UEFA là gì – Tìm hiểu chi tiết về liên đoàn bóng đá châu Âu

Trang Chủ » UEFA là gì – Tìm hiểu chi tiết về liên đoàn bóng đá châu Âu

UEFA là gì vẫn đang được nhiều người yêu thích bóng đá bàn tán mỗi khi được nhắc đến trong những trận cầu. Là một liên đoàn bóng đá tuy nhiên không mấy người tham gia theo dõi bóng đá lại quan tâm đến tổ chức này. Vậy nên, nếu bạn là người yêu thích bóng đá và muốn hiểu rõ hơn về cách tổ chức, vận hành một giải đấu thì M88 sẽ tiết lộ cho bạn qua bài viết bên dưới đây.

Giới thiệu đôi nét về UEFA là gì

Liên đoàn Bóng đá Châu Âu là tổ chức quản lý bóng đá, futsal và beach soccer tại châu Âu. UEFA là một trong sáu liên đoàn châu lục thuộc tổ chức quản lý bóng đá toàn cầu FIFA. Với 55 liên đoàn quốc gia thành viên, UEFA đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức và phát triển bóng đá ở châu lục này.

UEFA đại diện cho các liên đoàn bóng đá quốc gia châu Âu và tổ chức các giải đấu cho cả đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ. Các giải đấu nổi tiếng do UEFA tổ chức bao gồm Giải vô địch bóng đá châu Âu (UEFA European Championship), UEFA Champions League, UEFA Europa League, UEFA Europa Conference League, Siêu cúp bóng đá châu Âu (UEFA Super Cup). Ngoài ra, UEFA cũng chịu trách nhiệm kiểm soát tiền thưởng, quy định luật lệ và bản quyền truyền thông cho các giải đấu này.

Henri Delaunay là người đầu tiên giữ chức vụ Tổng thư ký của UEFA, trong khi Ebbe Schwartz là chủ tịch đầu tiên. Hiện nay, chủ tịch UEFA là Aleksander Čeferin, người từng là chủ tịch Hiệp hội bóng đá Slovenia. Ông được bầu làm chủ tịch thứ bảy của UEFA tại Đại hội UEFA đặc biệt lần thứ 12 tại Athens vào tháng 9 năm 2016, đồng thời trở thành phó chủ tịch của FIFA.

Giới thiệu đôi nét về UEFA là gì
Giới thiệu đôi nét về UEFA là gì

Các giải đấu do đơn vị UEFA tổ chức

Vì là tổ chức quản lý các giải đấu bóng đá, vậy nên việc đăng ký và quyết định tổ chức giải đấu nào sẽ do UEFA quyết định. Hiện nay, các giải đấu do đơn vị tổ chức được chia thành 3 câu độ khác nhau, vì thế người theo dõi bóng đá có thể xem các trận đấu bóng đá quanh năm.

Xem Thêm  Tìm ra top các giải bóng đá lớn trên thế giới hiện nay

Giải đấu cấp đội tuyển quốc gia của UEFA là gì?

UEFA là tổ chức quản lý bóng đá châu Âu và tổ chức nhiều giải đấu hàng đầu trên thế giới. Hai giải đấu chính dành cho đội tuyển quốc gia nam là Giải vô địch bóng đá châu Âu (Euro) và UEFA Nations League. Euro đã tổ chức vòng chung kết từ năm 1960, trong khi UEFA Nations League ra đời vào năm 2018 để thay thế các trận đấu giao hữu theo lịch FIFA. 

Ngoài ra, UEFA cũng tổ chức các giải đấu cho các đội tuyển quốc gia ở các cấp độ U-21, U-19 và U-17. Đối với bóng đá nữ, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu cùng với các giải U-19 và U-17. UEFA cũng hợp tác với Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) để tổ chức UEFA–CAF Meridian Cup dành cho bóng đá trẻ. Họ cũng tổ chức UEFA Regions’ Cup dành cho các đội tuyển bán chuyên nghiệp đại diện cho các khu vực địa phương. 

Đối với bóng đá trong nhà, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà U-21 châu Âu. Tuy UEFA không tổ chức giải đấu bóng đá bãi biển, nhưng họ có một ban dành riêng cho bóng đá bãi biển và các giải đấu bóng đá bãi biển dành cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ thành viên UEFA được tổ chức bởi Beach Soccer Worldwide.

Giải đấu cấp đội tuyển quốc gia của UEFA là gì?
Giải đấu cấp đội tuyển quốc gia của UEFA là gì?

Các giải đấu ở thi đấu dưới dạng câu lạc bộ

Giải đấu hàng đầu của UEFA là UEFA Champions League, được khởi đầu từ mùa 1992-1993. Giải đấu này quy tụ từ 1 đến 4 đội từ mỗi quốc gia (số đội phụ thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó). UEFA Champions League là phiên bản tái cấu trúc của giải đấu tiền thân, được gọi là European Champion Clubs’ Cup, European Cup hoặc Cúp C1, tổ chức từ 1955 đến 1992.

Giải này dành cho các đội vô địch cúp quốc gia và các đội có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia. Trước đây, giải đấu này được gọi là UEFA Cup, và trước đó nữa là Inter-Cities Fairs Cup hoặc Cúp Hội chợ, bắt đầu từ năm 1955. Còn một giải đấu hạng hai khác là UEFA Cup Winners’ Cup hoặc Cúp C2, bắt đầu từ năm 1960, và từ năm 1999, nó đã được sáp nhập vào UEFA Cup (hiện là UEFA Europa League).

Các giải đấu ở thi đấu dưới dạng câu lạc bộ
Các giải đấu ở thi đấu dưới dạng câu lạc bộ

Một số giải đấu khác được tổ chức bởi UEFA

Bên cạnh các giải đấu được tổ chức trên sân cỏ thì đơn vị tổ chức giải đấu UEFA còn tổ chức thêm giải đấu bóng đá bãi biển. Với quy mô nhỏ hơn, ít cầu thủ tham gia thi đấu hơn như giải đấu vẫn thu hút lượng người tham gia vô cùng đông đảo.

Xem Thêm  Tìm hiểu về đội vô địch Euro nhiều nhất lịch sử thế giới 

Trước năm 2006, chu kỳ tổ chức giải đấu sẽ là 1 năm một lần để các cầu thủ có thể tham gia thi đấu, cũng như người hâm mộ có thể theo dõi bóng đá quanh năm. Tuy nhiên trong những năm gần đây, giải đấu tổ chức 2 năm một lần do có nhiều giải đấu phụ nên các cầu thủ cần có thời gian nghỉ ngơi.

Một số giải đấu khác được tổ chức bởi UEFA
Một số giải đấu khác được tổ chức bởi UEFA

Kết luận

Vừa rồi, bài viết đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về tổ chức UEFA là gì, các giải đấu mà đơn vị này tổ chức. Có thể thấy rằng, UEFA là nơi sản sinh ra các giải đấu nổi tiếng trên thế giới, được đông đảo người tham gia, còn chần chừ gì mà không theo dõi các trận đấu do đơn vị này tổ chức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]