Các vị trí trong futsal khi thi đấu trên sân gọi là gì? 

Trang Chủ » Các vị trí trong futsal khi thi đấu trên sân gọi là gì? 

Các vị trí trong futsal khi thi đấu trên sân được bố trí ra sao và gọi là gì? Bộ môn bóng đá trong nhà có các vị trí thi đấu trên sân có gọi giống với bóng đá sân 11 người không? Câu hỏi trên là thắc mắc của rất nhiều người hâm mộ bóng đá và muốn được giải đáp. Nội dung bài viết này M88 sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin liên quan đến vị trí của bộ môn bóng đá futsal. 

Các vị trí trong bộ futsal được hiểu là gì? 

Futsal là môn thể thao bóng đá trong nhà hiện tại đang có sự phát triển rất mạnh trên thế giới. Bộ môn này có cách đá và thi đấu tương tự như bóng đá truyền thống. Nhưng chúng ta tìm hiểu các vị trí trong bộ futsal bởi vì nó có những sự khác biệt so với bóng đá thông thường. 

Các vị trí trong futsal có tên gọi riêng khác với bóng đá 11 người 
Các vị trí trong futsal có tên gọi riêng khác với bóng đá 11 người 

Bóng đá futsal hay bóng đá trong nhà chỉ có cầu thủ chơi chính thức trên sân. Bên ngoài sân gồm có ban huấn luyện cùng 7 người dự bị. Điều này khác biệt so với bóng đá 11 người nên vị trí trên sân cũng khác. 

Đó là lý do bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vị trí trong môn bóng đá futsal. Khi đó các bạn sẽ hiểu hơn về những vị trí thi đấu của bộ môn này sau đó so sánh với bóng đá ngoài trời mà các bạn hay theo dõi. 

Các vị trí trong futsal – Bộ môn bóng đá trong nhà 

Bóng đá trong nhà như đã chia sẻ ở trên chỉ có 5 người thay đổi linh hoạt dựa vào chiến thuật mà đội bóng thi triển. Các cầu thủ trên sân sẽ thay đổi về vai trò và vị trí hoạt động, dưới đây sẽ là tên gọi của các vị trí. 

Xem Thêm  Đội Hình Xuất Sắc Nhất Mọi Thời Đại Của Bóng Đá Thế Giới

Vị trí thủ môn của các vị trí trong futsal

Thủ môn trong bóng đá 11 người hay 5 người thì đều có vai trò phòng thủ khung thành, có nhiệm vụ ngăn cản đối phương ghi bàn. Vị trí này so với bóng đá 11 người không có sự khác biệt quá nhiều. 

Thủ môn trong bộ môn futsal giống với bóng đá 11 người 
Thủ môn trong bộ môn futsal giống với bóng đá 11 người 

Vị trí hậu vệ trong futsal gọi là Fixo 

Vị trí hậu vệ trong bóng đá futsal còn được gọi là Fixo, là những cầu thủ đứng ngay trên phía trên thủ môn. Người này sẽ di chuyển đi khắp trên sân để tham gia phòng thủ, tấn công và ghi bàn và đó là sự khác biệt so với bóng đá sân 11. Bởi cầu thủ ở sân 11 chơi vị trí hậu vệ chỉ tham gia phòng ngự là chính, ít khi chơi tấn công. 

Trong futsal hậu vệ – Fixo vẫn có nhiệm vụ chính là ngăn cản các cầu thủ của đội đối phương triển khai tấn công và hỗ trợ thủ môn bảo vệ lưới nhà. Ngoài ra triển khai bóng, tấn công,….Vì thế đây cũng là vị trí không thể thiếu ở môn bóng đá trong nhà. 

Hậu vệ trong futsal gọi là Fixo 
Hậu vệ trong futsal gọi là Fixo 

Hiện nay, vị trí hậu vệ trong môn futsal còn được định nghĩa là vị trí thòng khi chơi sơ đồ 1 hậu vệ. Nếu là sơ đồ có 2 hậu vệ thì cả 2 đá ngang nhau trước mặt thủ môn. Nhiều rất ít huấn luyện viên bố trí có 3 hậu vệ và không có trường hợp trên sân đấu có 4 hậu vệ vì chỉ có 5 người thi đấu trên sân tính cả thủ môn. 

Các vị trí trong futsal – tiền vệ (Ala)

Tiền vệ trong futsal được gọi là Ala, chơi ở ngay trên hàng hậu vệ và chỉ dưới tiền đạo. Tùy thuộc chiến thuật của các huấn luyện viên đưa ra sẽ có các loại tiền vệ khác nhau. 

Nhưng nhiệm vụ cơ bản của Ala trong futsal thì vẫn là thu hồi và phân phối bóng đến các cầu thủ của đội nhà. Các tiền vệ sẽ phải có mặt ở tất cả các điểm nóng trên sân, tham gia vào các pha tranh chấp, hỗ trợ lấy bóng và phòng ngự. Ngoài ra phải điều tiết trận đấu, kiến tạo cho đồng đội hoặc tự mình ghi bàn thắng. 

Các vị trí trong futsal - Tiền vệ gọi là Ala 
Các vị trí trong futsal – Tiền vệ gọi là Ala 

Vị trí tiền vệ vì thế yêu cầu các cầu thủ phải sở hữu nền tảng thể lực tốt, kỹ thuật cá nhân cùng khả năng quan sát để đưa ra đường chuyền. Tất nhiên các kỹ thuật như qua người, chuyền dài sẽ rất cần thiết với các tiền vệ. 

Xem Thêm  U23 Indonesia chiến thắng nhờ ẩu đả trên sân không còn lạ

Người chơi ở vị trí tiền đạo futsal là Pivo

Các vị trí trong futsal sẽ không thể thiếu tiền đạo và người đó có tên gọi Pivo. Cầu thủ Pivo sẽ chơi cao nhất trong đội hình, nhiệm vụ chính là nhận bóng từ phía đồng đội và ghi bàn vào lưới đối thủ. Tuỳ vào các trận đấu, chiến lược và cách sắp xếp của huấn luyện viên thì sẽ có các dạng tiền đạo – Pivo khác nhau được bố trí trên sân. 

Pivo là vị trí thường xuyên phải chạm mặt với Fixo của đối thủ. Nhưng vì bóng đá futsal sân rất nhỏ nên cầu thủ này cũng phải hỗ trợ phòng ngự và các tiền vệ lấy bóng. 

Kết luận 

Các vị trí trong futsal được phân định rõ ràng và có tên gọi khác nhau trên sân. Sau khi tham khảo bài viết hy vọng các bạn đã hiểu hơn về môn bóng đá trong nhà và các vị trí trên sân futsal. Những thông tin thú vị tiếp theo của cúp FA có bao nhiêu vòng đấu sẽ được chúng tôi chia sẻ ở những bài viết sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]